Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm học 2024-2025

Thứ tư - 02/10/2024 20:07
GIỚI THIỆU SÁCH
Kính thưa quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến !
Trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục đạo đức có ý nghĩa rất quan trọng, việc giáo dục nêu gương, trước hết là nêu gương những anh hùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh - một trong những anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Người không chỉ là “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam”, mà còn là chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, góp phần vào thắng lợi của cách mạng thế giới. Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo để rèn luyện, phấn đấu.
         Nhằm giúp độc giả hiểu hơn về Bác, biết ơn Bác và học tập theo tấm gương đạo đức của Người, Thư viện nhà trường xây dựng thư mục “Bác Hồ của chúng em”. Thư mục này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cuốn sách đạo đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời năm 2024”. Hôm nay, em xin giới thiệu một số sách hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến quý thầy cô cùng toàn thể các bạn tham khảo.
   1 - Cuốn sách: “ Người học trò nhỏ của Bác Hồ ” của tác giả Nguyễn Siêu Hải do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành năm 2005, được in trên khổ giấy 20cm.
    Có một câu hát đã từng làm say sưa, xúc động bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng hơn nửa thế kỉ nay, vẫn được các em hát lên, hát mãi để tỏ lòng kính yêu Bác Hồ vô vạn.
         “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng…”
      Các em là người kính yêu Bác Hồ nhất, và Bác Hồ cũng thương yêu các em nhất. Xứng với lòng mong muốn của Bác, các em đang ra sức học tập, rèn luyện noi gương cha anh để trở thành những người có ích.
Đọc bộ sách “Người học trò nhỏ của Bác Hồ” các em sẽ càng yêu quý Bác, yêu quê hương đất nước, yêu thương con người và muốn sống sao cho thật đẹp, thật có ích. Cùng với sự trưởng thành về nhận thức, các em sẽ tìm thấy trong những câu chuyện ấy nhiều điều mới mẻ, sâu sắc hơn.

2. Cuốn sách: “Những chuyện kể về Bác Hồ với giáo dục và thế hệ trẻ” của nhà xuất bản Lao Động và được in trên khổ 18,5 x 26cm.
   Cuốn sách nói về những năm đầu hoạt động cách mạng của Bác, dù bận trăm công ngàn việc, Bác vẫn hàng ngày chăm lo săn sóc đến các cháu. Bác còn nhiều thời giờ thăm hỏi, khuyên nhủ, căn dặn các cháu mọi điều và cùng vui chơi với các cháu ở khắp mọi nơi:
        Cuốn sách là một bộ sưu tập những tấm ảnh yêu thương của Bác với thiếu nhi như:
    * Bác Hồ cùng các cháu nhi đồng xem báo.
    * Bác Hồ cùng các cháu múa hát.
    * Bác Hồ thăm các cháu con em gia đình công nhân ở Quảng Ninh.
    * Bác còn trò chuyện thân mật với thiếu nhi Việt kiều ở Thái Lan về nước.
Hi vọng cuốn sách sẽ thúc đẩy chúng ta ra sức làm theo 5 điều Bác dạy để xứng đáng là cháu ngoan của Bác.
3. Cuốn sách: “Trung thu cháu nhớ Bác Hồ” của nhà xuất bản Văn học được phát hành vào tháng 08 năm 2007.
Bác mong các cháu chăm ngoan

Mai sau gìn giữ giang san Lạc  Hồng
Sao cho nổi tiếng Tiên - Rồng
Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam
Cuốn sách là tuyển tập những hình ảnh đẹp nhất thể hiện tình cảm thương yêu gắn bó Bác Hồ dành cho thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi Quốc tế.
Chỉ với 43 trang nhưng cuốn sách giúp chúng ta một lần nữa có dịp hiểu thêm về tình cảm thương yêu vô bờ bến Bác Hồ dành cho các cháu nhỏ. Đồng thời cuốn sách cũng là dịp để chúng ta cùng với những người có mặt trong các bức ảnh được sống lại những thời khắc thiêng liêng, quây quần bên Bác Hồ kính yêu.
  1. Cuốn sách Nhật kí trong tù” của nhà xuất bản Văn học được phát hành vào tháng 7 năm 2009.
Nhật ký trong tù” là một tập thơ của Hồ Chí Minh, viết từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1943, trong thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam và giải đi khắp các nhà giam ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nguyên gốc tập thơ chỉ là một quyển sổ tay nhỏ bìa xanh đã bạc màu, có ghi bốn chữ Ngục trung nhật ký” (tức Nhật ký trong tù) kèm theo bốn câu thơ và một hình vẽ hai nắm tay bị xích; bên trong gồm 133 bài thơ chữ Hán và một số ghi chép. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhận xét: Tập thơ Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh là một kho tàng về biết bao khía cạnh của cuộc đời, con người và nghệ thuật mà sự phong phú còn cần được tiếp tục nghiên cứu.
Đây không chỉ là một tác phẩm văn học có giá trị lớn, mà còn là một văn kiện lịch sử quan trọng, thể hiện tư tưởng, tình cảm của người anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại, danh nhân văn hoá thế giới và có tác dụng giáo dục sâu sắc đối với nhiều thế hệ người Việt Nam. Quyển sách Nhật ký trong tù”(tác phẩm Văn học trong nhà trường) đã được Nhà xuất bản Văn học xuất bản vào năm 2006, khổ:15cm; độ dày 183 trang.
Trên đây là một số sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và còn nhiều sách hay có trên Thư viện. Kính mời quý thầy cô cùng toàn thể các bạn tìm đọc tại Thư viện.
Em xin chân thành cảm ơn !

Một số hình ảnh hoạt động

Học sinh giới thiệu sách trong buổi sinh hoạt dưới cờ củaTuần lễ học tập suốt đời năm 2024

Cô Trần Thị Ngọc - TPT Đội thông qua hoạt động phát biểu cảm nghĩ về việc học tập suốt đời năm 2024

Học sinh lớp 9A1phát biểu cảm nghĩ về việc học tập suốt đời năm 2024